Nguyên nhân và cách xử lý tường nhà bị thấm nước hiệu quả

Tường nhà bị thấm nước là hiện tượng xảy ra không chỉ với nhà xây đã lâu mà còn với cả nhà mới. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tường nhà bị thấm nước và cùng có nhiều cách khắc phục. Vì vậy hãy cùng Phân Phối Sơn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

Nguyên nhân tường nhà bị thấm nước

Nguyên nhân và cách xử lý tường nhà bị thấm nước hiệu quả

Tường nhà thấm nước do đâu

Tường nhà bị thấm nước là tình trạng nước từ bên ngoài ngấm vào bên trong bức tường qua các phân tử gây hư hỏng và làm mất thẩm mỹ cho bức tường và không gian nội thất. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tường nhà bị ngấm nước rất nhiều. Phân Phối Sơn đã tìm ra những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này như: 

Tường bị thấm nước do nhà tắm, nhà vệ sinh (toilet)

Nguồn gây thấm: Nguồn nước sinh hoạt hàng ngày

 • Ống dẫn nước bị nứt, vỡ
 • Với nhà nhiều tầng sẽ có hiện tượng nước ngấm từ nhà tắm xuống tầng bên dưới. 
 • Nước ngấm từ nhà tắm ra chân tường và bề mặt tường bao quanh nhà tắm

Nguyên nhân: 

 • Chưa thực hiện thi công chống thấm sàn nhà tắm, nhà vệ sinh
 • Thi công chưa đúng cách hoặc có thể sử dụng hóa chất – vật liệu chống thấm chưa đúng tính năng
 • Không thực hiện thi công chống thấm cổ ống, hộp kỹ thuật. Hoặc thi công nhưng không đúng phương pháp, dùng không đúng vật liệu chống thấm
 • Đường ống dẫn nước, vòi hoa sen, bị nứt, vỡ gây nên hiện tượng tường nhà bị thấm nước 
 • Thi công chấm thấm sàn nhà tắm thấp, không đạt chuẩn cao 15 – 20cm từ chân sàn

Bề mặt tường thấm nước ở vị trí tiếp giáp với nhà bên cạnh

Nguồn gây thấm: Nước mưa rơi vào vị trí tiếp giáp 2 nhà gần nhau gây nên hiện tượng tường nhà bị thấm nước 

Nguyên nhân: 

 • Bề mặt tường ở vị trí giáp ranh hai nhà nên không thể thi công trát phía bên ngoài ( hoặc không thể sơn phía tường bên ngoài ). Đối với tình huống này, bắt buộc phải thi công chống thấm ngược từ bên trong tường nhà bằng các hóa chất chống thấm đặc chủng
 • Đã thi công sơn chống thấm nhưng do vị trí tiếp giáp quá gần gây ra hiện tượng đọng nước khi trời mưa. Qua thời gian từ 6 tháng – 1 năm, vị trí tường bị thấm nước sẽ lão hóa và bong tróc sơn. 

Hơi nước bốc lên từ móng nhà

Nguồn gây thấm: Hơi nước từ lòng đất bốc lên qua các mạch ngừng thi công đến thấm nước chân tường. 

Nguyên nhân: 

 • Hơi nước bốc lên lâu dần lớp sơn sẽ bị ngậm nước -> lão hóa nhanh. Dẫn đến hiện tượng chân tườngxảy ra tình trạng bị phồng rộp, nấm mốc, lâu ngày lớp vữa bị mục
 • Không thực hiện thi công chống thấm móng
 • Bỏ qua bước thi công chống thấm tường nằm ngang
 • Không thực hiện thi công chống thấm tường nằm ngang chỉ ốp gạch chân tường. Do đó hơi nước bốc lên dễ dàng gây hỏng lớp gạch vữa bên trong và lớp sơn phía trên khu vực ốp gạch. 

Tường bị thấm nước từ sân thượng, sàn mái, ban công, seno, máng xối

Nguồn gây thấm: Vị trí sân thượng, sàn mái, ban công… là những vị trí NẰM NGANG. Rất dễ xảy ra hiện tượng đọng nước lâu ngày, liên tục, đặc biệt mùa mưa bão. 

Nguyên nhân: 

 • Nước ngấm theo khe rạn nứt ở vị trí sân thượng, sàn mái…
 • Vị trí tiếp xúc trực tiếp với khí hậu nắng nóng, tia UV từ mặt trời, tiếp xúc hóa chất như kiềm, axit, muối hóa… 

Cách xử lý tường nhà bị thấm nước

Trước khi thực hiện xử lý tường nhà bị thấm nước. Mọi người cần phân biệt rõ ràng SƠN và CHỐNG THẤM là 2 vật liệu khác nhau

 • SƠN ( hay còn được gọi là sơn nước, sơn trang trí, sơn màu, sơn phủ): Có tính năng trang trí là chính, chống thấm chỉ là tính năng phụ. Do đó, sơn không có khả năng chống thấm ở vị trí nằm ngang đọng nước, ngấm nước liên tục. 
 • CHỐNG THẤM ĐẶC CHỦNG là các vật liệu như màng( bạt) chống thấm, thanh trương nở, latex … Các hóa chất chống thấm như Polyurethane, Polyurea có độ bền, độ co giãn và kháng hóa chất rất cao. Do vậy, các vật liệu này chuyên dụng cho bề mặt nằm ngang 

Khi xác định được sự khác biệt, bạn tiến hành xử lý tường nhà bị thấm nước đúng kỹ thuật theo 2 cách sau: 

 • Chống thấm bề mặt tường đứng: Bạn có thể dùng sơn, chống thấm màu để xử lý. 
 • Sử dụng loại chống thấm đặc chủng để xử lý chống thấm tường nằm ngang, chống thấm ngược

Ở cả 2 cách này đều nên áp dụng hình thức thi công chống thấm theo chiều thuận Ở trường hợp bất khả thi mới tiến hành thi công ngược. 

Để hiểu rõ và dễ dàng thực hiện thi công xử lý tường nhà bị thấm nước bạn có thể tham khảo bài viết sau: Cách xử lý tường nhà mới xây bị thấm nước đơn giản. 

Cách xử lý tường nhà bị thấm nước

Cách xử lý tường nhà bị thấm nước

Tác hại khi không xử lý tường bị thấm nước

Tường bị thấm nước cần được xử lý kịp thời và nhanh chóng. Bởi nếu bề mặt tường ngấm nước và ẩm mốc để lâu, không tiến hành xử lý ngay sẽ gây ra những hậu quả sau.

 • Ảnh hưởng nét thẩm mỹ công trình: Tường nhà bị thấm nước sau một thời gian sẽ bị lão hóa, mục vữa lớp sơn. Tạo thành các mảng tường loang lổ, ẩm mốc và màu tường không đồng nhất. 
 • Phá hủy kết cấu công trình: Thấm tường sẽ lây lan sang các vị trí khác hệ quả gây hư hỏng kết cấu của cả công trình.
 • Hư hỏng thiết bị và đồ dùng: Tường bị thấm nước gây ảnh hưởng, hư hỏng các mạch điện ngầm. Bên cạnh đó, còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ các thiết bị điện, đồ dùng trong gia đình.
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe: Tường nhà thấm nước về lâu dài sẽ sinh ra nấm mốc, rong rêu. Điều này ảnh hưởng đến không gian trong nhà đặc biệt ở vị trí như phòng ngủ, phòng ăn,… Vi khuẩn từ các vị trí nấm mốc sẽ tan vào không khí gây ra các bệnh về hô hấp. Ảnh hưởng đến sức khỏe đường hô hấp cho gia đình đặc biệt là trẻ nhỏ và người cao tuổi. 

Do đó, với những hậu quả kể trên, chủ nhà cần nên lưu ý ngay. Nêu phát hiện vị trí tường bị thấm nước, gia chủ cần kịp thời xử lý. Tránh phát sinh chi phí và ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.

Tác hại khi không xử lý tường bị thấm nước

Tác hại khi không xử lý tường bị thấm nước

Cách phòng tránh tường nhà bị ngấm nước

Bạn cần thường xuyên kiểm tra, gia cố sàn mái và kiểm soát độ ẩm ở các vị trí tường nhà. Điều này sẽ giúp bạn tránh được vấn đề tường nhà bị thấm nước. Với 2 cách đơn giản để kiểm soát độ ẩm như sau: 

 • Giữ không gian ngôi nhà luôn thông thoáng
 • Trang bị quạt thông gió

Bài viết liên quan: 

Tưởng ẩm có sơn được không? Cách khắc phục và sơn tường ẩm

Có thể pha thêm nước vào sơn nhà được hay không? Công thức pha sơn?

Sơn nước có độc hại không? Thành phần của sơn nước

Hy vọng với những kiến thức được giải đáp ở trên sẽ có ích cho bạn. Có thêm kinh nghiệm, hiểu được nguyên nhân gây ra tình trạng tường nhà bị thấm nước. Giúp bạn đưa ra lựa chọn vật liệu xây dựng phù hợp cho công trình của mình. 

Phân Phối Sơn hiện là Đại lý Phân Phối Sơn Dulxux chính hãng sản phẩm tại số 587 Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn về sơn Dulux cũng như bảng giá sơn Dulux, bảng màu sơn Dulux,.. Vui lòng liên hệ Phân Phối Sơn nhé qua Hotline: 0765 00 33 66 hoặc website: Phanphoison.com.vn để được trợ giúp nhé!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *