Tìm Hiểu Quy Trình Sơn Tường Nhà Đơn Giản

Sơn tường có đơn giản không? Quy trình sơn tường như thế nào? Dưới đây là quy trình thi công sơn tường nhà cho cả cả tường mới và tường cũ, bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn!

Quy trình thi công sơn tường nhà

Quy trình thi công sơn tường nhà ở tường mới và tường cũ thì tương đối giống nhau. Chỉ khác nhau duy nhất ở bước vệ sinh và chuẩn bị bề mặt sơn.

Bước 1. Vệ sinh và chuẩn bị bề mặt sơn

Đối với tường nhà mới

Trước khi thi công sơn tường, công trình cần phải đạt được độ khô cần thiết. Thông thường, trong điều kiện thời tiết lí tưởng, khô ráo liên tục thì sau khoảng 3 tuần có thể thi công sơn được.

Chuẩn bị bề mặt trước khi sơn

Chuẩn bị bề mặt trước khi sơn

Bề mặt tường cần chuẩn phảu được loai bỏ hết tạp chất, sạn cát, bụi bẩn. Nếu trước khi sơn lót mà bề mặt quá khổ thì cần phải tiến hành làm ẩm bằng cách dùng Rulo lăn với nước sạch hay phun hơi nước dưới dạng sương mù.

Đối với tường nhà cũ

chuẩn bị bề mặt

vệ sinh bề mặt tường cũ trước khi sơn

Bề mặt tường sau 1 thời gian sẽ có nhiều hiện tượng không mong muốn so với những ngày đầu mới sơn tường. Ta có các cách xử lý như sau:

Bề mặt chứa chất dơ, chứa bột: Làm sạch bằng nước với áp lực cao. Chất tẩy nhẹ cũng có thể được sử dụng. Nếu bề mặt có nhiều bột, nên sơn hai lớp sơn lót chống kiềm sau khi làm sạch bề mặt.

Bề mặt chứa màng sơn cũ/vữa xi măng/bột trét: Tẩy sạch chúng bằng các dụng cụ đục, cạo, máy chà xát hoặc dụng cụ thích hợp. Bề mặt không bằng phẳng nên được trét lại bằng loại bột trét thích hợp.

Bề mặt chứa rêu/nấm:Tẩy sạch bằng nước với áp lực cao hoặc bằng dụng cụ đục, cạo. Bên cạnh đó cũng cần xử lý bằng dung dịch chống rêu, nấm. Sau khi đã xử lý xong, rửa lại bề mặt bằng nước sạch và để khô.
+ Bề mặt chứa dầu mỡ: Tẩy sạch bằng chất tẩy nhẹ và 1 ít dung môi nếu cần thiết. Rửa lại thật kỹ để tẩy tất cả mọi vết bẩn.

Đối với bề mặt tường quá cũ nát, sau khi vệ sinh xong cần tiến hành xối rửa lại bằng nước sạch sau đó để khô mới tiến hành cho thi công.

Bước 2. Thi công sơn chống thấm

Khi tiến hành sơn chống thấm, bạn phải trải qua hai lần sơn. Lần thứ nhất, trước khi thi công cần hòa trộn sơn chấm thấm với xi măng theo tỉ lệ 1:1. Lưu ý: Hỗn hớp sau khi đã pha trộn cần thi công ngay, không được để lâu quá 03 tiếng.

Sơn chống thấm

Sơn chống thấm

Muốn thi công sơn lần 2 thì phải để lớp sơn lần 1 đạt được độ khô nhất định. Thông thường là 2 tiếng sau khi thi công lần 1 mới tiến hành cho thi công hoàn thiện lần 2.

>>Xem sản phẩm chống thấm:

Bước 3. Bả (trét) bột matit

Cũng giống như sơn chống thấm, quy trình bả (trét) bột matit cũng phải trải qua 2 lần thực hiện để bảo vệ lớp sơn cũng như thời gian của tường sơn được lâu với thời gian.

Bả (trét) lần 1:

Trộn đều hỗn hợp được làm từ bột bả ( trét) và nước sạch theo tỷ lệ thích hợp. Trộn cho đến khi bột đạt tới độ dẻo quánh là thi công được.

Tiến hành bả ( trét) bằng dụng cụ thi công chuyên biệt sau đó để khô từ 1-2 tiếng trước khi tiến hành bả hoàn thiện lần 2, nếu để lâu hơn thì bột sẽ bị chết.

Bước 2: trét bột bã

Bước 3: trét bột bã

Bả (trét) lần 2:

Sau một thời gian nhất định đợi bột đạt đủ độ khô cần thiết ta tiến hành cho thi công lần 2. DDể bột khô trong vòng 3 tiếng, sau đó làm phẳng bề mặt bằng cách dùng ráp mịn.

>>Xem sản phẩm bột bả:

Bước 4: Thi công sơn lót

Tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện có thể sơn lót 01 hoặc 02 lớp chống kiềm bằng rulo. Nếu sơn 2 lớp thì mỗi lớp sơn phải đảm bảo cách nhau ít nhất 1 tiếng để đảm bảo độ khô cần thiết.

sơn lót cao cấp a934

Sơn lót

>Xem sản phẩm sơn lót:

Bước 5: Thi công sơn màu hoàn thiện

Để lớp sơn tường nhà lên màu đẹp ngoài việc thực hiện nghiêm chỉnh đúng quy trình các bước trước đó ra thì các bạn cũng cần lưu ý cho bước sơn cuối cùng này.

Sơn màu lần 1:

2 tiếng sau khi sơn lót có thể tiến hành thi công sơn màu lần 1.

Tùy vào bề mặt sơn hay mong muốn của bản thân mà bạ có thể chọn dụng cụ thi công là máy phun sơn, cọ hoặc Rulo.

màng sơn đàn hồi gấp 3 lần

Thi công sơn màu hoàn thiện

Sơn màu lần 2

Ta tiến hành sơn hoàn thiện lần cuối sau 2 tiếng hoàn thành lớp sơn lần 1. Do đây là lớp sơn hoàn thiện cuối cùng nên thi công phải hết sức cẩn thận, tỉ mỉ.

Khi sơn xong, dùng bóng điện chiếu rọi vào tường và quan sát.  Nếu thấy sơn phủ đều, không bị 2 màu, không để lại vết và bề mặt tường sáng đều là đạt.

Thi công hoàn thiện

>Xem sản phẩm chống thấm:

TỔNG PHÂN PHỐI SƠN CHÍNH HÃNG DULUX, JOTUN TOÀN MIỀN BẮC

Chuyên phân phối hệ thống sản phẩm sơn DULUX cho các công trình Dự án An Ninh Quốc phòng, Trường học, Bệnh viện, Nhà xưởng và hệ thống Đại lý, Nhà thầu thi công tại khu vực Miền Bắc.

HOTLINE: 0765 00 33 66

VPGD: Số 587 Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Email: phanphoison.com.vn@gmail.com

Web: phanphoison.com.vn

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *