Điểm danh những yếu tố gây nguy hiểm trong quá trình phun sơn

Việc phun sơn ẩn chứa rất nhiều mối nguy hiểm khác nhau. Những người thi công có thể gặp phải các nguy hiểm này trong quá trình xử lý, sử dụng hoặc trong quá trình sơn phủ. Nếu tình cờ hít phải, tiếp xúc hoặc nuốt phải trong quá trình sử dụng có thể gây ra nhiều hậu quả khó lường như thương tích và bệnh tật về lâu dài. Vậy đâu là những yếu tố gây nguy hiểm trong quá trình phun sơn và cách khắc phục chúng như thế nào? Cùng Linh Dương tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới đây nhé!

Những chất gây hại

Những chất gây hại

Những chất gây hại khi phun sơn

Các chất nguy hiểm thường gặp khi phun sơn bao gồm chất pha loãng, chất tẩy rửa thiết bị, chất tẩy dầu mỡ, chất tẩy sơn và các sản phẩm để xử lý bề mặt. Tiếp xúc với những chất độc hại này có thể gây ra những ảnh hưởng sức khỏe ngắn hạn hoặc lâu dài. Đây là một trong những yếu tố gây nguy hiểm trong quá trình phun sơn có tác động mạnh nhất với sức khỏe của người thi công. Con đường xâm nhập của những chất độc hại vào sức khỏe con người

  • Tác động ngắn hạn. Viêm da kích ứng; bỏng da và mắt; nôn mửa; kích ứng mũi, họng và phổi; nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi.
  • Tác động lâu dài. Viêm da dị ứng; bệnh hen suyễn nghề nghiệp; gây hại trong vấn đề sinh sản; tổn thương thận và gan; “Hội chứng hội họa”; tổn thương hệ thần kinh trung ương do tiếp xúc lâu dài với dung môi.

>>> Đọc thêm: Quy Trình Sơn Chống Thấm Ngoài Trời

Hít phải các chất độc hại

Phun sơn làm tăng khả năng tiếp xúc với các vật liệu nguy hiểm và tăng khả năng tiếp xúc của người dùng với các hơi độc hại, bụi (phun khô), sol khí (bình xịt) và loại dung môi được sử dụng trong quá trình làm sạch.

Các chất độc hại (bụi và sương mù) thường xâm nhập vào cơ thể con người qua đường hô hấp và đường tiêu hóa. Tiếp xúc với các chất độc hại có thể gây ra các mối nguy hiểm cấp tính và mãn tính đối với sức khỏe. Các nguy cơ cấp tính có thể biểu hiện như nhiễm trùng đường hô hấp, khó thở, chóng mặt, tức ngực, buồn nôn, nhức đầu. Có thể biểu hiện như rối loạn chức năng phổi, bệnh hô hấp, hen suyễn, các triệu chứng khí phế thũng, tổn thương hệ thần kinh trung ương và một số có thể dẫn đến ung thư.

Tiếp xúc trực tiếp

Phun, chạm vào sơn hoặc bề mặt sơn ướt cũng có thể khiến da hoặc mắt tiếp xúc với các vật liệu nguy hiểm. Ảnh hưởng đến mắt có thể được biểu hiện bằng cảm giác bỏng rát nghiêm trọng. Da tiếp xúc với sơn và dung môi có thể gây viêm da kích ứng cấp tính, viêm da dị ứng mãn tính hoặc làm da bị mất chất béo (mất lipid tự nhiên).

Nguy cơ cháy nổ

Quá trình phun sơn giải phóng một lượng lớn hơi dễ cháy và dễ bắt lửa vào không khí, làm tăng nguy cơ cháy nổ. Một tia lửa từ thiết bị điện hoặc phóng tĩnh điện có thể đủ để đốt cháy các hơi khí dễ bay hơi. Người sử dụng phải tuân theo các biện pháp phòng ngừa an toàn khi tiến hành các hoạt động phun sơn có khả năng tạo ra môi trường các hơi dễ cháy hoặc bắt lửa.

Việc tiếp xúc với các hợp chất nguy hiểm có thể được ngăn chặn bằng cách sử dụng các biện pháp kiểm soát kỹ thuật và thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE). Luôn kiểm tra kỹ bảng dữ liệu an toàn của nhà sản xuất (SDS) cho tất cả các loại sơn và lớp phủ để xác định điểm chớp cháy và các chất dễ bay hơi, độc hại hoặc dễ cháy khác trong hỗn hợp.

Xem thêm:

Công cụ và thiết bị

Dụng cụ và thiết bị cũng gây ra mối nguy tiềm ẩn

Dụng cụ và thiết bị cũng gây ra mối nguy tiềm ẩn

Dụng cụ và thiết bị cũng gây ra mối nguy tiềm ẩn như một nguồn gây cháy trong môi trường dễ cháy và nổ thông qua tia lửa điện hoặc tĩnh điện. Người sử dụng lao động phải:

  • Đảm bảo tất cả các động cơ và bộ điều khiển đều là loại chống cháy nổ, được bảo dưỡng và nối đất tốt.
  • Kiểm tra định kỳ tất cả các cáp điện và cáp quang để xác nhận rằng lớp cách điện không có vết nứt và các điểm bị ăn mòn, các đường dây không bị quá tải và cáp treo đủ lỏng để tránh bị kéo căng và cọ xát quá mức.
  • Cấm sử dụng các đồ vật hoặc thiết bị tạo ra ngọn lửa hoặc tia lửa hở, chẳng hạn như diêm, thuốc lá, xì gà, tẩu và các dụng cụ dùng để xử lý các nguồn nhiệt. Chỉ sử dụng thùng sơn, súng phun và các dụng cụ không phát ra tia lửa.
  • Đảm bảo các kết nối điện cách xa khu vực sơn và lớp phủ ít nhất 50 feet (15m) trở lên.

Như vậy, Cửa hàng Linh Dương đã tổng hợp một số yếu tố gây nguy hiểm trong quá trình phun sơn. Hi vọng đã giúp bạn đọc có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe của bản thân tốt hơn trong quá trình phun sơn. Nếu có nhu cầu mua sơn hay tư vấn về các loại sơn chính hãng hãy liên hệ với Công ty Linh Dương nhé!

Công Ty TNHH Phát Triển Thương Mại Linh Dương

Địa chỉ:  Số 587 Kim Ngưu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

SĐT:  0765 00 33 66

Email: phanphoison.com.vn@gmail.com

Website: https://phanphoison.com.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *