Tổng hợp các chất chống lắng trong sơn có thể bạn chưa biết

Ngành sản xuất sơn nước tại Việt Nam trong những năm gần đây đã trở nên rất phát triển, để sản xuất ra các dòng sản phẩm sơn chúng ta cần rất nhiều nguyên liệu khác nhau như chất tạo màng, dung môi, màu và bột độn, … Trong đó chất chống lắng đóng một vai trò quan trọng cần có trong các sản phẩm sơn. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ liệt kê các chất chống lắng trong sơn. Cùng tìm hiểu nhé!

Chất chống lắng trong sơn là gì?

Bột màu và bột độn thường sẽ có kích thước khoảng 10 cho tới 20 micron, chúng không liên kết với nhau. Do đó trong quá trình khuấy trộn những phân tử bột này có hiện tượng lắng xuống đáy của thùng khi lưu giữ trong kho hoặc để trong thời gian dài nếu chưa sử dụng. Để khắc phục hiện tượng này những nhà sản xuất sử dụng phụ gia chống lắng.

Chất chống lắng trong sơn là gì?

Chất chống lắng trong sơn là gì?

Có thể định nghĩa chất chống lắng có trong sơn là khoáng chất có có tác dụng tạo liên kết đa phương nâng đỡ những bột độn, bột màu giảm hiện tượng lắng đọng. Ngày nay có rất nhiều loại chống lắng cho sơn được bán trên thị trường, thế nhưng chống lắng được chia làm 2 loại chính đó là loại tự nhiên và loại tổng hợp.

 • Loại chống lắng tự nhiên được dùng phổ biến là loại gốc bentonite đi từ các quặng tự nhiên.
 • Loại chống lắng tổng hợp được dùng phổ biến là loại gốc fumed silica đi từ các quá trình nhiệt phân SiO2.
 • Bên cạnh đó còn loại khác đi từ polyamide.

>> Xem thêm các sản phẩm:

Các chất chống lắng trong sơn hiện nay

Sau đây là những chất chống lắng có trong sơn mà nhiều sản phẩm sơn thường có:

Chất chống lắng cho sơn gốc bentonite

Bentonite, còn gọi là montmorillonite, là một khoáng chất đất sét rất đặc biệt. Nó là một hydrosilicate natri-nhôm, một lớp silicat với một cấu trúc 3 lớp bao gồm 2 lớp tứ diện. Một bát giác nhôm được kẹp ở giữa. Nhôm ở lớp bát giác có thể được thay thế bằng Magiê, việc này là kết quả của sự dư thừa điện. Điện tích âm này được bù đắp bởi mono và những cation hóa trị  khác nhau (Ca, Mg, Na…)

Cách sử dụng:

Đưa trực tiếp bột khô vào dung môi phân cực thấp bằng cách dùng những chất kích hoạt cực để tăng cường độ phân tán và làm theo các bước dưới đây:

 • Dung môi + phụ gia (khuấy trong 10 phút) -> tạo thành hỗn hợp sau đổ bổ sung thêm Ethanol/Methanol 95% (khuấy với tốc độ cao trong 10-15 phút) -> Hỗn hợp + Chất phụ trợ, chất  phân tán + Bột màu, bột độn (Sau đó trộn với tốc độ thấp hơn, trộn đều).
 • Hàm lượng dùng: 0,3-2 %

Chất chống lắng gốc fumed silica

Silica fumed là bột mịn thu được từ quá trình khử thạch anh (quartz) độ sạch cao, bằng than trong lò điện hay lò cao trong nhiệt độ trên 2000oC tại quy trình sản xuất ra silicon hay hợp kim ferrosilicon (silicon sắt). Silica fume bốc lên như là một chất hơi oxy hoá từ lò cao. Nó nguội, lắng đọng và được thu hồi trong những bao vải lớn. Silica fume lắng đọng đó được xử lý để khử các tạp chất và kiểm soát kích thước hạt. Sản phẩm cuối cùng có dung trọng 200 – 250 kg/m3

Quy trình sản xuất Silica fume như sau:

 • Nguyên liệu[Carbon (cốc, than, củi) + Thạch anh(quartz)] → Lò cao nhiệt độ >2000oC → FerroSilicon + Lọc bụi túi thu Silica fume lắng đọng.

>> Xem thêm bài viết: Quy Trình Sơn Chống Thấm Ngoài Trời

Chất chống lắng cho sơn gốc amide

Bên cạnh 2 loại phụ gia chống lắng trong sơn kể trên, hiện nay trên thị trường có có thêm chất chống lắng gốc amide.

Nó có những đặc điểm như sau:

 • Bề ngoài: Trắng để bột màu vàng ánh sáng
 • Kích thước hạt: Max. 15 μ
 • Mật độ số lượng lớn: 0.20
 • Điểm nóng chảy: 122 ℃
 • Giá trị Amine: Max. 5
 • Giá trị Acid: Max. 5
 • Trọng lượng riêng: 1.0 g / cm3

Cơ chế chống lắng cho sơn

Bột phụ gia sẽ tạo ra liên kết mạng, hình thành liên kết đa phương, gắn kết những phân tử trong hỗn hợp nâng đỡ các bột màu và bột độn.

Cơ chế chống lắng cho sơn

Cơ chế chống lắng cho sơn

Những kiến thức và thông tin ở trên cho chúng ta cái nhìn tổng quát nhất về chất phụ gia chống lắng trong quá trình sản xuất sơn. Nếu bạn muốn mua sơn mà không biết nơi nào bán sơn uy tín, thì hãy lựa chọn PhanphoisonCông ty sơn Linh Dương.

Công ty sơn Linh Dương là đơn vị cung cấp những sản phẩm sơn chính hãng được sản xuất theo quy trình đạt chuẩn. Các loại phụ gia chống lắng có trong sản phẩm sơn của chúng tôi được lựa chọn phù hợp và cho hiệu quả chống lắng tốt nhất.

Nếu bạn quan tâm hoặc cần thêm thông tin gì, hãy liên hệ với chúng tôi.

Thông tin liên hệ:

Công Ty TNHH Phát Triển Thương Mại Linh Dương

Địa chỉ: Số 587 Kim Ngưu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

SDT: 0765 00 33 66

Email: phanphoison.com.vn@gmail.com

Website: https://phanphoison.com.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *