Sơn nhà bao lâu thì khô? Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình khô

Sơn nhà bao lâu thì khô? Là vấn đề mà nhiều khách hàng thắc mắc trong mỗi lần cần sửa chữa hoặc thay đổi màu sơn nhà. Quá trình khô sơn nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ngoài ra, để bề mặt tường khô hoàn toàn, chúng cần trải qua nhiều giai đoạn. Sau đây, Phân Phối Sơn sẽ chia sẻ đến khách hàng 4 yếu tố ảnh hưởng đến quá trình khô sơn tường. 

Sơn nhà bao lâu thì khô?

Sơn nhà cần trải qua nhiều công đoạn. Tường nhà được sơn qua nhiều lớp từ sơn lót đến sơn phủ. Số lượng lớp sơn đạt tiêu chuẩn là 3 lớp gồm 1 lót và 2 phủ. Quá trình khô sơn nhà trải qua 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Khô bề mặt

Thời gian để mỗi lớp sơn khô là bao lâu

Giai đoạn này chưa hoàn thành hoàn toàn, màu sơn lên chưa chuẩn và chất lượng chưa đủ. Lúc này, bức tường cần được sơn thêm nhiều lớp sơn khác. Điều này sẽ giúp cho tường nhà có lớp sơn bền và bám dính tốt hơn. Chính vì thế, người sơn cần đợi cho lớp sơn khô bề mặt rồi tiến hành sơn các lớp tiếp theo. Thời gian cụ thể như sau: Nếu sơn tường trong môi trường có nhiệt độ khoảng 30°C:

  • Sơn nước: thời gian để bề mặt tường khô là sau khi sơn 2 giờ
  • Sơn dầu: Loại sơn dầu cần thời gian dài để làm khô khoảng 16 giờ đến 24 giờ sau khi sơn

Giai đoạn 2: Khô hoàn toàn

Tiến đến giai đoạn 2 là lúc mà các thợ sơn đã hoàn thành tất cả các lớp sơn. Lúc này, nước sơn mặt tường đã lên màu hoàn chỉnh, có độ bóng đẹp. Màng sơn có độ bám dính và độ cứng tốt. Thời gian để sơn khô hoàn toàn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: nhiệt độ, độ ẩm, bề mặt tường và không gian. Trong trường hợp mọi yếu tố ở trạng thái bình thường, để khô lớp sơn sẽ mất khoảng từ 7 đến 10 ngày. Tuy nhiên, một số loại sơn sau 4 giờ, khách hàng có thể dọn vào sinh hoạt. Nhưng để đảm bảo độ bền cho lớp sơn và sức khỏe của con người, khách hàng nên đợi sơn khô sau ít nhất 7 ngày. 

Các yếu tố ảnh hưởng quá trình sơn nhà khô

Sơn nhà bao lâu thì khô? Thời gian đợi sơn nhà khô bị ảnh hưởng bởi 4 yếu tố sau:

Bề mặt tường

Thời gian khô sơn của tường cũ và tường mới có gì khác nhau

Bề mặt tường sẽ gồm có bề mặt tường sơn mới và tường cũ:

  • Đối với tường sơn mới, độ ẩm của tường cao nên hút sơn tốt, bề mặt sơn tường nhanh khô
  • Đối với tường sơn cũ, bề mặt tường đã có sẵn một lớp sơn nên lớp sơn mới sẽ lâu khô hơn

Độ ẩm không khí

Vào mùa hè, mùa khô, lớp sơn sẽ khô rất nhanh chỉ trong 1 giờ. Tuy nhiên, vào mùa mưa làm độ ẩm của bề mặt tường tăng cao. Điều này làm kéo dài thời gian sơn khô, có thể lên đến vài giờ đồng hồ. 

Xem thêm:

Nhiệt độ môi trường

Nhiệt độ có thể gây ảnh hưởng đến quá trinh khô sơn nhà

Nhiệt độ môi trường là yếu tố thúc đẩy quá trình bay hơi của nước sơn. Chính vì thế, trong môi trường nhiệt độ cao thì lớp sơn sẽ khô nhanh hơn. Tuy nhiên, khi trời quá nắng nóng, thợ sơn không nên thi công vì sẽ làm lớp sơn dễ bong tróc, nứt nẻ. 

Không gian thi công

Xét về không gian, nếu sơn tường trong không gian thoáng mát, có gió lùa vào thì quá trình bay hơi sẽ diễn ra nhanh hơn, sơn khô nhanh hơn. Ngược lại, nếu sơn tường trong không gian kín, thiếu ánh sáng mặt trời thì lớp sơn sẽ lâu khô hơn. 

Bao lâu sau khi sơn nhà thì ở được?

Mùi nước sơn khá khó chịu và chứa hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Chính vì thế, khách hàng nên đợi sơn khô hẳn rồi dọn vào ở. Sau khi sơn nhà, khách hàng nên đợi khoảng 7 đến 10 ngày. 

Như vậy, bìa viết trên đã chia sẻ thông tin về “Sơn nhà bao lâu thì khô?” đến khách hàng. Hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng. Ngoài ra, nếu khách hàng có nhu cầu mua sơn chất lượng như dòng sơn Dulux, khách hàng có thể liên hệ với Phân Phối Sơn để được tư vấn nhé. 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *