Tìm hiểu về các bước cơ bản trong quy trình sản xuất sơn nước

Sơn nước – một sản phẩm vô cùng quen thuộc với mọi nhà bởi chúng giúp cho những ngôi nhà đẹp trở nên hoàn hảo và thẩm mỹ hơn. Mỗi dòng sơn khác nhau sẽ cần các công đoạn sản xuất khác nhau, nhưng về cơ bản quy trình sản xuất sơn nước sẽ trải qua 5 bước. Vậy 5 bước đó là gì? Cùng cửa hàng sơn Linh Dương khám phá chi tiết trong bài viết này nhé!

5 bước cơ bản trong quy trình sản xuất sơn nước

5 bước cơ bản trong quy trình sản xuất sơn nước

5 bước cơ bản trong quy trình sản xuất sơn nước

Bước 1: Ủ muối

Trong quá trình ủ muối, những nguyên liệu bao gồm bột màu (oxit kim loại như titan oxit, thiếc, chì…), chất độn (CaCO3, silica, đất sét…), phụ gia (chất phân tán, chất hoạt động bề mặt), chất tạo bọt…), một phần chất tạo màng là latex (vinyl-acrylic, styreneacrylic) và dung môi hữu cơ (nước sạch) được đưa vào bể muối để ủ và khuấy với tốc độ thấp. Các nguyên liệu này được ủ với muối trong vài giờ để làm ướt chất tạo màng và dung môi, tạo thành hỗn hợp sền sệt cho công đoạn nghiền tiếp theo.

Bước 2: Nghiền sơn

Đây là bước chính trong quy trình sản xuất sơn nước. Hỗn hợp nguyên liệu sơn đã được ủ ở trên được chuyển sang thiết bị nghiền sơn.

Quá trình nghiền sơn sẽ tạo ra dung dịch lỏng mịn. Hiện nay, các dây chuyền sản xuất sơn đều có các máy nghiền nằm ngang hoặc dọc. Tùy theo yêu cầu về độ nhớt của paste và loại sơn mà các hãng sơn sẽ sử dụng máy nghiền ngang hoặc máy đứng phù hợp. Thời gian mài có thể kéo dài tùy thuộc vào loại bột màu, chất độn và yêu cầu về độ mịn của sơn.

Trong giai đoạn này, sẽ sử dụng nhiều nước để làm nguội thiết bị để đảm bảo hỗn hợp bột nhão trong quá trình nghiền không bị nóng lên nhiều nhằm kiểm soát lượng dung môi bay hơi ở nhiệt độ cao và ảnh hưởng xấu đến nguyên liệu. Nước trước khi cho vào máy nghiền phải được làm nguội xuống 5 – 7 độ C.

Bước 3: Pha sơn

Sau khi hỗn hợp sơn nhão đã được xay đến độ mịn cần thiết sẽ chuyển sang giai đoạn pha sơn. Công đoạn này sẽ tạo thành sản phẩm cuối cùng của quá trình sản xuất sơn. Hỗn hợp bột nhão thành phẩm được chuyển sang thùng trộn. Thùng trộn có máy khuấy liên tục trong quá trình trộn sơn. Tại đây hồ sơn đã đạt độ mịn và được bổ sung một lượng vừa đủ chất tạo màng, dung môi, phụ gia cần thiết.

>> Đọc thêm: Sơn Dulux ngoại thất loại nào tốt nhất cho ngôi nhà của bạn?

Bước 4: Lọc

Bước này được thực hiện để loại bỏ tạp chất. Chất thải của công đoạn này là nước thải và cặn sơn. Khi đạt được độ đồng nhất, sản phẩm được hoàn thiện và chuyển sang công đoạn đóng hộp.

Bước 5: Đóng gói

Công đoạn này có thể tự động hoặc đóng hộp thủ công. Bao bì cho sơn nước thường là bao bì bằng nhựa hoặc kim loại, tùy thuộc vào sản phẩm sơn mà hãng sơn phát hành. Thành phẩm sẽ được vận chuyển đến kho. Quy trình nhập kho được thực hiện nghiêm ngặt theo từng lô hàng.

Kho sản phẩm phải được trang bị đầy đủ các phương tiện phòng chống cháy nổ vì nguy cơ cháy nổ rất cao đối với sản phẩm sơn dung môi hữu cơ.

Một số công đoạn khác trong quy trình sản xuất sơn nước

Một số công đoạn khác trong quy trình sản xuất sơn nước

Một số công đoạn khác trong quy trình sản xuất sơn nước

Ngoài 5 quy trình chính trên, để mỗi hộp sơn ra đời còn phải trải qua một số công đoạn phụ trợ, tỉ mỉ như:

Vệ sinh

Trong sản xuất sơn, công đoạn vệ sinh thùng sơn đóng vai trò quan trọng để đảm bảo yêu cầu chất lượng sản phẩm. Tùy theo vật liệu sử dụng và loại sơn mà người ta sử dụng nước hoặc dung môi để làm sạch thiết bị. Nước hoặc dung môi từ quá trình tẩy rửa có chứa hóa chất, chất màu chứa kim loại nặng gây ô nhiễm môi trường.

Giai đoạn làm mát

Trong quá trình sản xuất sơn, công đoạn nghiền phải sử dụng nước làm mát để hỗn hợp bột sơn để không bị bay hơi dung môi, đồng thời ảnh hưởng đến tính chất của sơn sản phẩm.

Nước được đưa qua hệ thống làm nguội để hạ nhiệt độ xuống khoảng 7 độ C trước khi đưa vào làm nguội thiết bị nghiền sơn. Nước ra khỏi thiết bị có nhiệt độ cao sẽ được làm nguội sau đó và đưa trở lại giàn lạnh với mục đích làm mát máy nghiền.

Máy lạnh, khí nén

Máy lạnh được dùng để tạo ra nước lạnh để làm mát cho quá trình nghiền. Còn khí nén được dùng trong quá trình sản xuất sơn và được cung cấp bởi máy nén khí. Khí nén sẽ được dự trữ ở áp suất cao trong những balông chứa khí, rất dễ bị rò rỉ, hao phí do thất thoát trên đường ống.

>> Có thể bạn quan tâm:

Chưng cất dung môi

Trong quá trình sản xuất các loại sơn thì việc vệ sinh thiết bị sẽ thải ra một lượng lớn dung môi, chúng sẽ được thu gom lại để chưng cất rồi sau đó thu hồi thành dung môi sạch để sử dụng lại. Hiện nay thì những đơn vị sản xuất sơn hiện đại thường sử dụng phương pháp chưng cất chân không như thế này để đảm bảo an toàn, không xảy ra cháy nổ.

Nếu như bạn đang tìm kiếm một nơi để mua sơn uy tín thì Phanphoison.com sẽ là một sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Chúng tôi tự hào đã đồng hành cùng hàng nghìn khách hàng trong việc bảo vệ và trang trí bề mặt nhà bền đẹp theo thời gian.

Thông tin liên hệ:

Công Ty TNHH Phát Triển Thương Mại Linh Dương

Số 587 Kim Ngưu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

SDT: 0765 00 33 66

email: phanphoison.com.vn@gmail.com

Website: https://phanphoison.com.vn

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *