Quần áo bị dính sơn tường phải làm sao? 13 cách xử lý

Quần áo bị dính sơn tường phải làm sao? Bạn chưa tìm được cách để xử lý vết sơn dính trên quần áo. Hãy cùng Phân Phối Sơn tìm hiểu ngay 13 mẹo xử lý sơn tường dính vào quần áo cực kỳ đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà! Cùng xem qua nhé!

Cách tẩy vết sơn tường trên áo với dạng sơn nước

Để xử lý vết sơn một cách hiệu quả và nhanh chóng, bạn phải xác định được loại sơn và đặc tính của nó trên quần áo. Đối với dạng sơn nước, việc tẩy vết sơn tường trên quần áo trở nên dễ dàng hơn. Dưới đây là 10 mẹo mà bạn có thể tham khảo:

Cạo vảy sơn bằng dao

Quần áo dính sơn phải làm sao? Cạo vảy sơn bằng dao là cách đơn giản và hiệu quả. Tuy nhiên, cách sử dụng dao cạo này dùng trong trường hợp sơn chỉ vừa tiếp xúc nhẹ với quần áo. Bạn hãy nhớ sử dụng những chiếc dao cạo có lưỡi sắc và cẩn thận để tránh làm rách quần áo nhé.

Loại bỏ các vết sơn mới bằng dao cạo vảy

Loại bỏ các vết sơn mới bằng dao cạo vảy

Giặt với bột giặt

Giặt cùng bột giặt và nước ấm là một cách hiệu quả trong việc đánh bay vết sơn trên quần áo, được nhiều người áp dụng hiện nay.

Trước tiên, bạn cần thử trước trên một góc nhỏ của quần áo, để kiểm tra độ tương thích, phù hợp với hướng dẫn sử dụng trên bao bì và nhãn mác quần áo. Sau đó, bạn sử dụng khăn sạch hoặc bàn chải xoa nước giặt lên vết bẩn cho đến khi vết sơn mờ dần đi.

Tẩy vết sơn bằng bột giặt

Tẩy vết sơn bằng bột giặt

Cồn

Dùng cồn 95% để tẩy rửa quần áo bị dính sơn tường cũng là một cách hiệu quả. Đầu tiên, bạn hãy đổ một chút cồn lên vết sơn, sau đó sử dụng tay để ma sát mạnh cho đến khi vết bẩn được loại bỏ hoàn toàn. Cuối cùng, giặt lại quần áo bằng bột giặt và tiến hành quá trình phơi khô. Như vậy, vết sơn trên quần áo đã được tẩy sạch thành công.

Lưu ý: Trước khi sử dụng, bạn nên thử nghiệm trước trên một vùng nhỏ trên quần áo để đảm bảo rằng cồn không gây hại cho chất liệu của quần áo.

Dùng cồn 95% để xử lý sơn tường dính vào quần áo

Dùng cồn 95% để xử lý sơn tường dính vào quần áo

Dầu gió

Dầu gió có tác dụng tẩy sạch vết sơn tường dính vào quần áo cực nhanh.Trước tiên, bạn lấy 1 lượng dầu gió cho vào tay sau đó chà lên hai mặt của phần áo, quần dính vết sơn. Tiếp đến, sử dụng bông y tế thoa theo chiều vải của vết bẩn. Bạn nên lặp lại thao tác này liên tục nhiều lần để đạt kết quả tốt nhất nhé.

Lưu ý: Trước khi sử dụng dầu gió, hãy thử nghiệm trước trên một vùng nhỏ trên quần áo để đảm bảo không gây hại cho chất liệu

Dùng dầu gió để xử lý sơn tường dính vào quần áo

Dùng dầu gió để xử lý sơn tường dính vào quần áo

Kiềm và vôi

Dung dịch kiềm và vôi giúp xử lý những vết sơn tường dính vào quần áo khô đã lâu.

Trộn dung dịch kiềm với một ít vôi và nước cho vào nồi đun đến khi nước sôi. Tiếp theo, thả quần áo bị dính sơn vào nồi đun thêm từ 3-5 phút. Sau đó vớt quần áo giặt lại bằng bột giặt và xả sạch với nước và phơi khô. Thao tác rất đơn giản nhưng giúp bạn xử lý sơn tường dính vào quần áo nhanh chóng.

Lưu ý: Cách này chỉ áp dụng cho quần áo màu trắng. Bởi vì kiềm và vôi có các hoạt chất có thể tẩy luôn màu sắc có trên quần áo.

Dung dịch kiềm và vôi giúp xử lý vết bẩn bị sơn dính vào quần áo

Dung dịch kiềm và vôi giúp xử lý vết bẩn bị sơn dính vào quần áo

Dầu vừng

Dầu vừng không chỉ là loại dầu ăn quen thuộc, nó còn được dùng để tẩy vết sơn khô cứng đầu có trên quần áo.

Để xử lý sơn tường dính vào quần áo bằng dầu vừng trước tiên, bạn đặt quần áo bị dính sơn và dầu vừng vào một chậu, vò mạnh quần áo cho dầu vừng được thấm đều vào vết sơn. Lặp lại quá trình này cho đến khi vết sơn bắt đầu mờ dần và biến mất hoàn toàn. Cuối cùng, giặt sạch quần áo bằng nước và bột giặt bình thường, sau đó phơi khô.

Dùng dầu vừng để xử lý vết sơn tường dính vào quần áo

Dùng dầu vừng để xử lý vết sơn tường dính vào quần áo

Xăng hoặc axeton:

Xăng hoặc axeton cũng có tác dụng loại bỏ vết sơn cứng đầu. Bạn hãy thấm một miếng bông gòn vào xăng hoặc axeton, sau đó lau chùi các vết sơn dính trên quần áo. Để hiệu quả hơn, bạn cũng có thể dùng xăng hoặc xeton với các thao tác tương tự cách xử lý bằng dầu vừng để có thể tẩy sạch vết bẩn. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho sợi vải, bạn nên dùng thêm nước xả vải sau bước làm sạch để giúp vải luôn mềm mại hơn.

Lưu ý: Xăng và axeton đều có tính tẩy mạnh nên bạn chỉ nên dùng với quần áo trắng, không thể dùng với quần áo màu vì chúng sẽ làm phai màu áo quần của bạn.

Dùng xăng hoặc axeton giúp xử lý vết sơn tường dính trên quần áo

Dùng xăng hoặc axeton giúp xử lý vết sơn tường dính trên quần áo

Dung dịch hàn the hoặc amoniac

Trước tiên, bạn ngâm quần áo có dính sơn vào trong dung dịch amoniac hoặc hàn the khoảng 30 phút để dung dịch làm mờ bớt một phần màu sơn. Sau đó, bạn giặt quần áo với bột giặt và xả lại bằng nước rồi đem phơi khô nhé

Dung dịch hàn the/ amoniac giúp tẩy sạch vết dính sơn trên quần áo

Dung dịch hàn the/ amoniac giúp tẩy sạch vết dính sơn trên quần áo

Lưu ý: Bạn cần phải thử trước ở một góc khuất nhỏ của quần áo, để tránh bay màu và gây hỏng quần áo do không phù hợp với dung dịch tẩy nhé.

Bằng nước ấm:

Với các vết sơn nhỏ, bạn có thể xử lý bằng cách giặt quần áo bằng nước ấm (cho cả giặt tay và giặt máy). Vết sơn khi gặp nước ấm sẽ dễ dàng bị rửa trôi hơn, vải quần áo sẽ mềm hơn.

  • Với máy giặt, bạn nên chọn chương trình giặt bằng hơi nước để đạt hiệu quả cao nhất. Đối với các loại máy giặt không có chức năng trên, bạn cần ngâm quần áo khoảng 10 -15 phút với nước ấm trước khi giặt.
  • Với giặt tay, bạn nên ngâm quần áo trong nước ấm khoảng 30 phút, sau đó vò và sử dụng bột giặt để làm sạch chúng.

Dùng nước ấm để tẩy sạch vết sơn dính

Dùng nước ấm để tẩy sạch vết sơn dính

Dầu hỏa:

Đầu tiên, bôi nhẹ dầu hỏa lên vết sơn, cọ nhẹ nhàng để bay bớt màu sơn. Tiếp đến bạn dùng một ít axit axetic thấm vào vùng dính sơn, chất này khi kết hợp với dầu hỏa sẽ phát huy hiệu quả đánh bay vết bẩn cứng đầu. Sau khi bôi xong các dung dịch bạn giặt sạch quần áo với bột giặt và xả lại với nước rồi phơi khô.

Dầu hỏa giúp tẩy sạch vết bẩn từ sơn tường

Dầu hỏa giúp tẩy sạch vết bẩn từ sơn tường

Tẩy sơn tường trên quần áo với dạng sơn dầu:

Bởi vì sơn dầu có đặc tính nhanh khô, khá bám dính, vì vậy việc tẩy vết sơn dầu dính trên quần áo sẽ khó tẩy nhanh so với sơn nước. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng, chỉ cần làm theo 3 bước dưới đây, bạn sẽ xử lý được vết sơn dầu trên quần áo hiệu quả.

Tẩy sơn tường trên quần áo với dạng sơn dầu

Tẩy sơn tường trên quần áo với dạng sơn dầu

  • Bước 1: Loại bỏ vết sơn thừa:

Để xóa bỏ các vết sơn thừa, bạn hãy dùng một chiếc dao hoặc thìa để cạo nhẹ các vẩy sơn, sau đó sử dụng một miếng giấy ẩm để lau nhẹ lên vết sơ

  • Bước 2: Xả lại với nước:

Sau đó, hãy xả nước lạnh thẳng vào mặt phía sau của vết sơn. Bước này sẽ làm cho sơn trở nên mềm hơn và giúp loại bỏ lớp sơn dính.

  • Bước 3: Vò sạch quần áo lại với bột giặt:

Sau đó, lấy một lượng ít bột giặt bôi lên vùng sơn và sử dụng bàn chải để cọ sạch vết bẩn. Tiếp theo, rửa sạch quần áo lại bằng nước và phơi khô.

Cách tẩy sơn tường dính vào quần áo với dạng sơn khô

Xử lý việc quần áo bị dính sơn tường đã khó, càng khó khăn hơn nếu đó là dạng sơn khô. Bởi vì loại sơn này rất khó tẩy rửa, đòi hỏi phải kiên nhẫn khi tẩy. Phân Phối Sơn sẽ cung cấp cho bạn hai cách hiệu quả để xử lý vết sơn khô trên quần áo.

Cách 1: Sử dụng bột giặt, nước giặt:

Sử dụng bột giặt hoặc nước giặt quần áo thông thường trong nhà là cách đơn giản nhất. Với thành phần chất tẩy rửa có trong nước giặt sẽ giúp bạn đánh bay những vết sơn khô cứng đầu bám trên quần áo.

Đầu tiên, làm ướt vết bẩn bằng nước, sau đó thoa bột giặt lên cho tạo bọt. Sử dụng bàn chải mềm hoặc dùng tay vò để làm mờ vết bẩn, sau đó giặt sạch lại bằng nước. Chỉ cần hai bước đơn giản, bạn có thể xử lý vết bẩn từ sơn dính trên quần áo nhanh chóng.

Bạn có thể dùng bột,nước giặt để đánh bay vết sơn khô.

Bạn có thể dùng bột,nước giặt để đánh bay vết sơn khô

Cách 2: Sử dụng nước ấm và giặt bằng máy:

Nước ấm có nhiệt độ cao giúp làm mềm vết sơn. Do đó có thể giúp bạn xử lý vết sơn dính trên quần áo một cách nhanh chóng.

Bạn có thể giặt quần áo bằng tay hoặc giặt bằng máy ở chế độ giặt bằng hơi nước. Trước khi giặt bạn nên ngâm quần áo trong nước ấm khoảng 10 – 15 phút nhé!

Giặt quần áo bằng nước ấm để đánh bay các vết bám từ sơn dính tường

Giặt quần áo bằng nước ấm để đánh bay các vết bám từ sơn dính tường

Những trường hợp có thể tẩy vết sơn dính trên quần áo

Lớp sơn còn ướt, mới:

Đối với các vết sơn mới dính vào quần áo còn ướt, bạn nên xử lý ngay để đảm bảo khả năng làm sạch vết bẩn. Đây là trường hợp xử lý vết sơn một cách nhanh và dễ dàng nhất.

Lớp sơn chưa bị khô cứng lại:

Ở trường hợp này, mặc dù các vết sơn đã tồn tại trong thời gian dài nhưng vẫn chưa khô hoặc đông cứng. Bạn vẫn có thể áp dụng các cách đã nêu trên để tẩy sạch nó một cách nhanh chóng.

Lưu ý khi tẩy sơn trên quần áo:

Việc tẩy rửa, xử lý sơn tường dính vào quần áo có thể giúp bạn bảo quản, giữ lại những món đồ mà bạn yêu thích. Tuy nhiên, trong quá trình tẩy rửa ít nhiều gây ảnh hưởng đến chất lượng sợi vải của quần áo. Vì vậy dưới đây là một số lưu ý giúp bạn duy trì chất lượng của quần áo trong thời gian dài sau khi tẩy rửa.

Khi tẩy sơn trên quần jeans, quần áo màu:

Trước khi tẩy vết sơn, bạn hãy thử tẩy tại một góc nhỏ của quần áo. Việc này giúp bạn kiểm tra được hoạt chất tẩy rửa có tẩy mạnh không, có làm phai màu vải không trước khi sử dụng nó trên vùng bị dính sơn. Nhằm đảm bảo an toàn cho quần áo của bạn.

Dùng nước xả vải mềm sau khi tẩy:

Sau khi vết sơn dính trên quần áo, nó sẽ khô và trở nên cứng hơn. Để tránh mất đi hình dáng ban đầu của quần áo, khi giặt bạn hãy sử dụng nước xả để làm mềm và làm mịn các sợi vải.

Cẩn thận với các chất hóa học khi tẩy:

Chất tẩy rửa luôn chứa các thành phần gây hại, đặc biệt đối với các chất tẩy rửa mạnh vì vậy việc tiếp xúc với chúng có thể gây hại cho da tay, đặc biệt là đối với những người có da nhạy cảm, có thể dẫn đến việc da bị đỏ, bong và đau khi tiếp xúc. Do đó, để bảo vệ da tay, hãy đeo bao tay khi vò hoặc sử dụng bông tẩy trang thấm chất tẩy rồi chà nhẹ lên vết sơn thay vì chạm trực tiếp bằng tay. Điều này sẽ giúp bảo vệ an toàn cho tay của bạn.

Bạn có thể xem thêm:

Để thi công trét tường thì cần những dụng cụ trét bột tường nào?

Giải đáp: Sơn ngoại thất bao lâu thì khô?

Gợi ý các dòng sơn nhà tốt nhất hiện nay cho công trình của bạn!

Phân Phối Sơn vừa chia sẻ 13 cách xử lý sơn tường dính vào quần áo đơn giản hiệu quả. Từ nay, bạn không cần phải lo lắng về việc áo dính sơn phải làm sao? áo bị dính sơn làm sao tẩy ra? quần áo bị dính sơn làm thế nào cho sạch? Với các cách trên hy vọng sẽ giúp bạn thành công cứu lấy những chiếc quần áo yêu thích của mình. Đừng quên theo dõi Phân Phối Sơn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Phân Phối Sơn chuyên cung cấp sản phẩm sơn chính hãng, chất lượng cao như Sơn Dulux, Sơn Jotun,…Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn ngay nhé!

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *