Giải đáp thắc mắc: Sơn tường có cần pha thêm nước không?

Sơn tường có cần pha thêm nước không? Khi nào thì nên pha và khi nào không nên? Nếu có pha thêm nước thì pha với tỉ lệ như thế nào? Tất cả những câu hỏi này sẽ được chúng tôi giải đáp cụ thể trong bài viết ngày hôm nay. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Mục đích của việc pha thêm nước vào sơn là gì?

Muốn biết là có nên pha thêm nước vào sơn khi thi công không thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem mục đích pha thêm nước vào sơn là gì trước nhé.

Mục đích của việc pha thêm nước vào sơn là gì?

Mục đích của việc pha thêm nước vào sơn là gì?

Thao tác này nhằm hai mục đích chính dưới đây:

  • Sơn thông thường sẽ rất đặc. Nếu cứ để sơn nguyên bản như thế mà đem đi lăn thì việc thi công sẽ trở nên khó khăn hơn. Chính vì thế, chúng ta nên pha thêm chút nước sạch giúp cho lăn lô và quét góc sẽ trơn, mượt mà hơn rất nhiều.
  • Nếu chúng ta cứ để sơn đặc mà thi công thì các vệt lô và vệt chổi sẽ rất lộ rõ. Xét về tính thẩm mỹ của màng sơn thì việc này là hoàn toàn không tốt. Vì thế chúng ta nên pha thêm chút nước để cho màng sơn sẽ mịn và đẹp hơn.

>> Xem thêm các sản phẩm: 

Sơn tường có cần pha thêm nước không?

Với hai mục đích chính của việc pha nước vào sơn như trên chúng ta có thể khẳng định được rằng là NÊN pha thêm nước vào sơn khi thi công công trình. Vậy liệu có trường hợp nào không nên pha thêm nước vào sơn hay không? Chúng tôi sẽ nói cụ thể về một số trường hợp nhé.

  • Nếu là tường có bả nhẵn hai lớp: Tường này thì không phải là nên thêm nước nữa mà bạn chắc chắn phải pha thêm nước vào. Với độ nhẵn của bề mặt như thế nếu chúng ta để sơn đặc sẽ rất khó lăn và gây trở ngại lớn cho người thi công. Hơn thế nữa những vết lô và vết chổi sẽ cực kỳ lộ rõ. Màng sơn tạo cảm giác không được mịn và trông rất thiếu thậm mỹ. Vì thế bạn chắc chắn là phải pha thêm nước vào sơn.
  • Nếu là tường thô mới được xây dựng thì ta cũng nên pha nhưng pha thật ít thôi. Bởi vì tường mới sẽ rất hút sơn và bề mặt không nhẵn nên ta không sợ lộ vết lô và vết chổi. Không những thế, để sơn đặc thì độ che phủ sẽ cao hơn rất nhiều. Đặc biệt là lăn sơn trắng trần, nếu được tốt nhất nên để sơn đặc thì lăn sẽ nhanh trắng hơn nhiều đấy.

Nên pha thêm nước với tỉ lệ như thế nào?

Đối với tường bả chúng ta nên pha khoảng 10% nước sạch trước khi đi thi công. Sau đó đảo đều màu sơn rồi mới đem đi lăn. Còn đối với những bức tường lăn sơn lại thì nên pha khoảng 5% là được rồi. Nói chung bạn pha thế nào còn tùy thuộc nhiều yếu tố nhưng không nên pha quá 10% nước là được nhé.

Nên pha thêm nước với tỉ lệ như thế nào?

Nên pha thêm nước với tỉ lệ như thế nào?

>> Xem thêm: Cách pha sơn Dulux với nước đúng chuẩn nhất

Lưu ý khi sử dụng sơn nước sơn nhà

Nhìn chung, sơn tường nhà bằng sơn nước không quá khó phải không, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện nhưng vẫn cần phải lưu ý các vấn đề sau đây:

  • Nếu tường đã bị ngấm nước thì bạn bắt buộc phải làm chống thấm trước khi trét bột bả và sơn màu lên tường. Sau khi làm chống thấm, nên để khô từ 3 đến 4 ngày rồi mới bả và phủ sơn nước để tránh hiện tượng ngấm ngược lại.
  • Bề mặt tường phải khô từ 21 đến 25 ngày trong điều kiện nhiệt độ bình thường, nhìn bằng mắt thường có độ khô cùng màu trắng của lớp vữa trát thì việc dùng Matit hoặc sơn lót sẽ cho chất lượng tốt hơn rất nhiều.
  • Khi hoàn thiện Matit phẳng xong, bạn phải lau bằng khăn ẩm hoặc làm sạch bụi phấn Matit rồi mới lăn sơn lót và sơn nước (đặc biệt đối với sơn bóng), làm như vậy thì nước sơn sẽ bám chặt và có độ bền cao hơn.
  • Nếu dùng sơn nước bóng, bạn bắt buộc phải sử dụng Matit và sơn lót để đảm bảo bề mặt mịn màng, bám dính tốt. Không nên sử dụng sơn bóng cho tầng hầm. Bởi vì ở đó có nhiều hơi nước và màng sơn dễ bị phồng rộp. Ở khu vực này có thể sử dụng sơn bán bóng hoặc sơn mịn vì hơi nước có thể thoát ra, tránh được các hiện tượng phồng rộp.

Tổng kết

Như vậy, chúng tôi đã giải đáp cho các bạn thắc mắc về “Sơn tường có cần phải pha thêm nước hay không?”. Hy vọng rằng, với những chia sẻ của chúng tôi ạn sẽ thành công trong việc khoác lớp áo mới cho căn nhà của mình. Nếu bạn cần mua các sơn cho nhà của bạn, hãy ghé Phanphoison.com.vn để tham khảo các mẫu sơn nhé!

Công Ty TNHH Phát Triển Thương Mại Linh Dương

Số 587 Kim Ngưu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

SĐT: 0765 00 33 66

Email: phanphoison.com.vn@gmail.com

Website: https://phanphoison.com.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *